Hút shisha không tốt -Có đúng vậy không ?

Tìm hiểu shisha là gì ?

Thuốc lá shisha là thuốc lào đã rửa hoặc chưa rửa làm thành phần cơ bản (~ 83% hỗn hợp), được pha trộn với các chất phụ gia như nước, glycerin và đường mật thơm, và được hút qua một thiết bị ống nước gắn liền với phụ kiện được gọi là bình shisha.

Ở Việt Nam, hút shisha bằng ống nước đã trở thành một thú chơi sành điệu của giới trẻ địa phương khi đi chơi trong các quán cà phê,cafe,karaoke,pub,bar. Nó thường được chia sẻ giữa bạn bè và là một trải nghiệm thú vị và thư giãn.

Bình hút shish Amira/BYO Katana
1 bộ bình dùng cho hút shisha

Là một hình thức hút thuốc truyền thống ở nhiều quốc gia, hút thuốc lá shisha có nhiều tên gọi khác nhau trong khu vực, chẳng hạn như narghile, hookah, water pipe, hubble bubble smoking, và bong pipe, trong số những tên khác.

Trên thị trường thuốc lá shisha, toàn bộ hỗn hợp thuốc lá shisha cùng với các chất phụ gia đã được coi là sản phẩm mục tiêu. Thị trường thuốc lá shisha dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 2,6% về doanh thu trong giai đoạn dự báo. Nhu cầu về thuốc lá shisha đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng hấp dẫn, do nhiều yếu tố.

Hút shisha có hại không ?

Theo đánh giá và nghiên cứu của các tổ chức y tế thì hút shisha có hại cho sức khỏe.Nhưng quan điểm trái chiều từ nhà sản xuất shisha lại có nghiên cứu shisha gây ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe.Hãy cũng TigerMusic đi tìm hiểu 2 quan điểm này

Những quan điểm về tác hại khi hút shisha

Không giống như hút thuốc lá luôn bị miêu tả tiêu cực trên các phương tiện truyền thông, tác hại của việc hút shisha không phải ai cũng biết. “Các hộp thuốc lá được bán ở Singapore có cảnh báo sức khỏe bắt buộc nhưng bạn không thấy cảnh báo tương tự ở các khớp hút shisha,”
Ban đầu, shisha thường được hút trong các buổi tụ tập xã hội, trong bầu không khí thân mật của một quán cà phê thoải mái. Nó không có tiêu cực liên quan đến hút thuốc lá.
Ngoài ra,có rất nhiều hương vị trái cây tự nhiên trong thuốc shisha như táo, chanh, cam và dưa. Vì vậy, những người không hiểu biết có xu hướng liên tưởng shisha với trái cây và lành mạnh. Một số thậm chí có thể xem nó như một sự thay thế an toàn hơn cho thuốc lá.

Số lượng khói shisha hút vào nhiều hơn thuốc lá

Khói shisha thường được tẩm chất gây ung thư hoặc chất gây ung thư. Hút shisha thường xuyên có thể dẫn đến ung thư phổi, miệng, dạ dày và thực quản. Đây là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng sức khỏe như suy giảm chức năng phổi, bệnh tim và giảm khả năng sinh sản.
Theo nghiên cứu gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có báo cáo ước tính một người hút thuốc hít vào nửa lít khói mỗi điếu thuốc, trong khi khói shisha có thể hấp thụ bất cứ thứ gì từ dưới 1/6 lít đến nhiều nhất là một lít. khói mỗi lần hít vào.
Trong khi đó, các chuyên gia tại Bộ Y tế và Trung tâm Hợp tác Kiểm soát Thuốc lá có trụ sở tại London đã phát hiện ra rằng một buổi hút shisha dẫn đến mức carbon monoxide tăng ít nhất gấp bốn lần so với lượng tạo ra bởi một điếu thuốc.
Dùng chung ống hút shisha cũng có thể khiến bạn bị nhiễm trùng như herpes và lao. “Đó là bởi vì đường ống nước có thể là nơi sinh sôi của vi khuẩn,” A / Prof Loo giải thích.
Tuy nhiên, trong khi nhiều chuyên gia y tế đồng tình về tác hại của việc hút shisha thì vẫn có những người cho rằng tác hại lâu dài của nó vẫn chưa được nghiên cứu đúng mức. Ngoài ra, họ khẳng định rằng khói shisha thực sự ít tập trung hơn 30 lần so với khói thuốc lá.
“Bất chấp những quan điểm trái chiều này, những người hút shisha nên nhớ rằng nó không phải là một hoạt động vô hại như người ta vẫn tưởng,” A / Prof Loo khuyên.

Nguy cơ của khói thuốc thụ động

Ngay cả khi bạn không hút shisha, chỉ ngồi cùng bàn với bạn bè, bạn cũng có thể tiếp xúc với khói thuốc thụ động nguy hiểm.
Hít phải làn khói ít hơn mong muốn này có nghĩa là bạn phải đối mặt với nguy cơ gia tăng các tình trạng sức khỏe như:
  • Viêm mũi, viêm mũi hoặc xoang
  • Bệnh suyễn
  • Ho và đau họng
  • Ung thư
  • Bệnh tim

Quan điểm khi hút shisha không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe bằng thuốc lá

Tuy nhiên, những lời nhận định shisha ảnh hưởng tới sức khỏe đã không làm được gì để dập tắt sự thèm muốn thuốc lá truyền thống Trung Đông, với thị trường toàn cầu ước tính trị giá 2 tỷ đô la và dự kiến ​​sẽ tăng thêm 50% trong những năm tới.
Trong một nỗ lực để giảm bớt những lo ngại về sức khỏe nghiêm trọng,Hãng thuốc shisha Al Fakher có trụ sở tại UAE, nhà sản xuất và cung cấp shisha hàng đầu thế giới, đã đưa ra một báo cáo đầu tiên của loại hình này rằng nó đã xóa tan quan niệm rằng shisha có hại hoặc tệ hơn hút thuốc lá. .

Thành phần của shisha

Thuốc shisha Starbuzz Bold 250g
Thuốc shisha cao cấp Starbuzz Bold 250g
Shisha rất khác với khói thuốc lá, nó bao gồm chủ yếu là nước và glycerine, giúp tạo ra khói.
Báo cáo do Arabian Business thu được tháng 11 năm 2019 và được đăng tải trên Thế Giới Shisha đã mô tả báo cáo của WHO (có từ năm 2005) là “gây hiểu lầm” do tổ chức y tế chỉ đề cập “đến khối lượng bình xịt được tạo ra và không xem xét thành phần của bình xịt. so với khói thuốc lá. ”
Trong số các kết luận của mình, báo cáo cho biết những người sử dụng ống nước hít ít khí thải độc hại hơn và ít nicotine hơn nhiều so với những người hút thuốc lá.
Tương tự như cách các sản phẩm thuốc lá shisha được làm nóng khác hoạt động, nghiên cứu dựa trên thực tế là ống nước đốt nóng, chứ không phải đốt, mật đường shisha ở nhiệt độ thấp – thường là 190 độ. Kết quả là, nó cho biết khói thuốc lá độc hại hơn nhiều, có thể đốt cháy thuốc lá ở nhiệt độ từ 400 đến 900 độ.

Tần suất sử dụng shisha ít hơn thuốc lá rất nhiều

Một điểm khác biệt chính khác không được WHO xem xét là mức độ tiêu thụ của những người sử dụng thuốc shisha, những người có xu hướng sử dụng chúng ít thường xuyên hơn nhiều so với những người hút thuốc lá, báo cáo cho biết.
Theo Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang của Đức (BfR), “người tiêu dùng trung bình ở Đức hút từ một đến hai lần hút shisha mỗi tuần…” so với “từ 20 đến 30 điếu thuốc mỗi ngày”.
Báo cáo đã tìm cách đánh giá mức độ phơi nhiễm chất độc hại tiềm ẩn, dựa trên cách tiêu dùng và đánh giá sự khác biệt tiềm ẩn về mức độ chất độc hại trong thuốc lá và shisha.
Nghiên cứu mới đã đánh giá khả năng phơi nhiễm chất độc hại dựa trên các mô hình tiêu thụ chuẩn này.
Phần đầu tiên của nghiên cứu gồm hai phần cho thấy rằng có ít thành phần có hại trên mỗi mili bình khí shisha hơn nhiều so với trên một phần nghìn khói thuốc lá.
Phần hai của nghiên cứu cho thấy những người sử dụng shisha trung bình tiếp xúc với lượng nicotine ít hơn 97% so với những người hút thuốc lá điển hình và ít nhất 85% lượng khí thải khác cần quan tâm so với những người hút thuốc lá một ngày. Nhiều thành phần có hại được tìm thấy trong khói thuốc lá hoàn toàn không có trong bình xịt shisha.
Báo cáo cho biết: “Khi so sánh các sản phẩm thuốc lá, điều quan trọng hơn là phải phân tích mức độ độc hại của từng chất độc hại xuất hiện trong khói thuốc hoặc bình shisha, vì chúng được công nhận rộng rãi là có liên quan đến tác động sức khỏe của việc sử dụng thuốc lá.
Nghiên cứu cũng gợi ý rằng lượng khí thải đáng lo ngại có thể giảm hơn nữa trong shisha bằng cách đổi mới kinh doanh nhằm giảm mức độ khí thải than shisha có thể đi vào bình shisha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *